ใครคือกลุ่ม Jaish-e-Mohammad

โดย ดร.บัณฑิต อารอมัน

นักวิจัยประจำศูนย์เอเชียใต้ศึกษา

สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เผยแพร่ครั้งแรกที่ MAPPING EXTREMISM IN SOUTH ASIA วันที่ 1 มีนาคม 2562

https://xstremarea.home.blog/2019/03/01/jaish-e-mohammad/

สาเหตุของความตึงเครียดระหว่างอินเดียกับปากีสถาน จนนำไปสู่การตอบโต้ทางทหาร และอาจเป็นประเด็นที่จะเป็นฉนวนสงคราม คือ ปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้าย Jaish-e-Mohammad, JeM (ทหารของศาสดามูฮำหมัด) ซึ่งได้ก่อการร้ายในเมือง Pulwawa ในแคว้นแคชเมียร์ของอินเดียในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
screenshot-2019-02-28-07.48.24
นับได้ว่าเป็นความรุนแรงในรอบหลายสิบปีที่ประสบต่อคนที่สำคัญด้านความมั่นคงของอินเดีย ล่าสุดอินเดียได้ส่งเครื่องบินรบทางอากาศเพื่อตอบโต้กลุ่มก่อการร้าย JeM มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณ 300 คน และมีปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งปากีสถานก็ได้ตอบโต้ปฏิบัติดังกล่าว หลังจากที่อินเดียละเมิดน่านฟ้าผ่านเขตการควบคุม (LoC) ปากีสถานได้ยิงเครื่องบินรบของอินเดียตก 2 ลำ และยังได้คุมตัวนักบินไว้ได้ 1 คน ทำให้สถานการณ์อยู่ระหว่างการสงวนท่าทีทางทหาร ไปพร้อมกับการเตรียมพร้อมต่อการตอบโต้ทางทหารด้วย ส่งผลให้การบินระหว่างประเทศต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับการเดินทางเนื่องจากอินเดียและปากีสถานต้องปิดน่านฟ้าในบริเวณดินแดนข้อพิพาทดังกล่าว
กลุ่มก่อการร้ายที่อ้างตนเองว่าเป็น ทหารของศาสดามูฮำหมัด เริ่มจากการก่อตั้งโดยผู้นำทางศาสนา Maulana Masood Azhar ในเมืองการาจี ในช่วงต้นปี ค.ศ. 2000 Azhar ซึ่งเคยเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายที่รัฐบาลอินเดียได้จับกุม หลังจากเหตุการณ์จี้เครื่องบินแอร์อินเดีย เที่ยวบินที่ IC-814 ในปี 1999 ต่อมากกลุ่ม JeM ได้พยายามสร้างเครือข่ายกับกลุ่มก่อการร้ายอื่น ๆ อาทิ Harkat-ul-Mujahideen (HuM) ในปากีสถาน และได้เคยพบกับอุซามะฮ์ บิน ลาดิน ในอัฟกานิสถานด้วย โดยสร้างเป้าหมายร่วมในการต่อสู้กับทหารสหรัฐในอัฟกานิสถาน

การปลุกระดมแนวคิดสุดโต่งของกลุ่มก่อการร้าย JeM เริ่มจากการปลูกฝังแนวคิดอุดมการณ์ทางศาสนาที่ผิดเพี้ยน เพื่อดึงกลุ่มก้อนของมุสลิมทั้งในอัฟกานิสถาน ปากีสถาน และอินเดีย เข้าร่วมปฏิบัติการของกลุ่ม JeM นอกจากนี้ยังมีเป้าหมายเพื่อการปลดปล่อยมุสลิมที่ถูกกดขี่ในสถานที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะในแคว้นแคชเมียร์ด้วย

ในปี 2000 กลุ่ม JeM ได้เคยก่อการร้ายในเมืองศรีนาคา เมืองหลักของแคชเมียร์มาแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อโค่นล้มการปกครองของอินเดียในแคชเมียร์ และผนวกแคชเมียร์เข้ากับปากีสถาน ในขณะเดียวกัน ปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้าย JeM ก็สร้างความปั่นป่วนในด้านการรักษาความมั่นคงในปากีสถานเองด้วย ในปี 2003 ปากีสถานได้ต่อต้านกลุ่ม JeM และกลุ่มก่อการร้ายอื่น ๆ แต่ไม่สามารถปราบปรามได้ เนื่องจากมีความเชื่อมโยงที่แข็งแกร่งทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ

กลุ่มก่อการร้าย JeM มีจำนวนสมาชิกประมาณ 300 – 400 คน ซึ่งได้รวบรวมมาจากปากีสถานและในแคชเมียร์ มีการตั้งค่ายฝึกฝน การต่อสู้ในเชิงปฏิบัติการการก่อการร้าย สมาชิกส่วนใหญ่จะมาจากสถาบันทางการศึกษา (มัดดารอซะฮ์) ในปี 2001 กลุ่มก่อการร้าย JeM ได้ขยายการตั้งแคมป์ในอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นช่วงที่กลุ่มตาลิบันกำลังอ่อนแอลง อิทธิพลของกลุ่ม JeM ยังแพร่กระจายไปยังประเทศอื่น ๆ อาทิ บังคลาเทศ เนปาล และกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง เพื่อสร้างความชอบธรรมในปลดปล่อยแคชเมียร์จากการปกครองอินเดีย 

อย่างไรก็ตาม มีความสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่า การสร้างกลุ่มก้อนที่แข็งแกร่งได้ขนาดนั้น จะต้องมีท่อน้ำเลี้ยงสนับสนุนการต่อสู้อย่างไร จากข้อมูลเกี่ยวกับท่อน้ำเลี้ยงดังกล่าว คงต้องพิจารณาถึงประเด็นเงินทุนหรือเงินบริจาค (ซากาต) ที่ได้ช่วยเหลือผู้ยากไร้ทั้งในปากีสถานและแคชเมียร์ มีหน่วยงานระดมทุนอย่าง Al-Rashid Trust ที่สนับสนุนช่วยเหลือสมาชิกของกลุ่ม JeM และกลุ่ม Taliban สหรัฐจึงมีมาตรการอย่างเข้มงวดในการปราบปรามกลุ่มสนับสนุนการก่อการร้าย โดยกำชับให้ปากีสถานตรวจสอบที่มาทางการเงิน และตรวจสอบหลักสูตรสถาบันทางศาสนา เพื่อระงับการเติบโตของกลุ่มก่อกการร้ายในปากีสถาน อย่างไรก็ตาม ปากีสถานยังไม่ประสบความสำเร็จในการดำเนินการดังกล่าว แม้ว่าใช้นโยบาย Soft Approach และ Hard approach แล้วก็ตาม

References

-JeM chief Masood Azhar Phoyo by The Economic Times https://economictimes.indiatimes.com/news/politics-and-nation/jaish-chief-maulana-masood-azhar-a-blue-eyed-boy-of-isi/articleshow/68172707.cms

Photo credit :

– Surinder Kumar Sharma Anshuman Behera (2014) Militant Groups in South Asia Institute for Defence Studies and Analyses, New Delhi หน้า 187-194

– https://images.theconversation.com/files/207528/original/file-20180222-152363-1re023n.jpg?ixlib=rb-1.1.0&q=45&auto=format&w=926&fit=clip

– Maulana Masood Azhar https://www.oneindia.com/india/the-chinese-block-and-why-the-ban-on-maulana-masood-azhar-never-goes-through-2785357.html

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *