โครงการก่อสร้างสะพานปัทมา ในบังกลาเทศอาจได้รับผลกระทบหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่ายังดำเนินต่อไป

โครงการ สะพานปัทมา (Padma Bridge) เป็นการก่อสร้างสะพานเอนกประสงค์ที่ร่วมมือกันระหว่างจีนและบังกลาเทศ ดำเนินการก่อสร้างโดยบริษัท ไชน่าเมเจอร์บริดจ์ เอ็นจิเนียริง จำกัด หากแล้วเสร็จจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เดิมคาดว่ามีผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ชาวจีนดำเนินการอยู่ในโครงการนี้กว่า 1000 คน ทว่า ณ ปัจจุบัน 300 คนได้ออกจากโครงการไปแล้วและคาดว่ามีอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่สามารถกลับเข้าบังกลาเทศได้หลังจากเกิดสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรน่า

 โดยในช่วง 25 มกราคม 2563 ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่และพนักงานชาวจีนจำนวนมากเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดเพื่อไปฉลองตรุษจีน เมื่อเกิดการแพร่ระบาดขึ้นทางรัฐบาลบังกลาเทศจึงได้ออกมาตรการป้องกัน โดยมีการตรวจผู้ที่เดินทางกลับจากจีนกว่า 3000 คน และกักกันผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไว้ 14 วันเพื่อเฝ้าสังเกตุการณ์ ในส่วนของเจ้าหน้าที่, ผู้เชี่ยวชาญ และพนักงานชาวจีน ได้มีการจัดสรรที่พักและอาหารแยกต่างหาก เพื่อลดการปฏิสัมพันธ์กับผู้คนให้น้อยที่สุด 

นาย Obaidul Quader รัฐมนตรีว่าการกระทรวงขนส่ง ได้กล่าวว่า “มีเจ้าหน้าที่ชาวจีน กว่า 35 คนได้รับการตรวจสอบอย่างดีและสามารถกลับเข้ามาทำงานได้แล้วตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม” ทั้งยังให้ความเชื่อมั่นว่า สถานการณ์การระบาดจะไม่กระทบต่อการดำเนินงานก่อสร้างโครงการ Padma Bridge แต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการสั่งห้ามเจ้าหน้าที่และพนักงานชาวจีนที่ทำงานในโครงการไม่ให้เดินทางเข้าบังกลาเทศจนกว่าจะมีประกาศแจ้ง ทำให้โครงการก่อสร้างขาดแคลนแรงงานเป็นจำนวนมาก ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563  นาย Obaidul Quader ได้ออกมาแถลงว่า การก่อสร้างสะพาน Padma จะยังไม่ได้รับผลกระทบแม้สถานการณ์การระบาดนี้ยังดำเนินไปอีก 2 เดือน แต่ถ้าหากว่านานกว่านั้นโครงการจะต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน

นอกจากโครงการ Padma Bridge แล้ว จีนยังมีโครงการก่อสร้างอีกจำนวนมากในบังกลาเทศ เช่น โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน Payra 132MW , โครงการสร้างอุโมงค์ใต้แม่น้ำ Karnaphuli, โครงการพัฒนาถนน Dhaka Bypass และ โครงการรถไฟ Chittagong-Cox’s Bazar ซึ่งการก็อาจได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤตนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อในบังกลาเทศ

ที่มา :

The daily star.(2020). ‘Coronavirus: Padma Bridge project may be affected if situation continues’.[online].from: https://www.thedailystar.net/country/padma-bridge-project-affected-if-coronavirus-situation-doesnt-improve-1863832

The nation Thailand.(2020). Coronavirus Fallout: Mega projects may suffer for Chinese staff’s absence.[online].from:https://www.nationthailand.com/ann/30381285?utm_source=homepage&utm_medium=internal_referral

 

Dhaka Tribune.(2020). Coronavirus Outbreak: Travel restrictions imposed on Chinese nationals working on Padma Bridge project. [online].from: https://www.dhakatribune.com/bangladesh/nation/2020/01/28/coronavirus-outbreak-temporary-entry-exit-restrictions-imposed-on-chinese-nationals-working-on-padma-bridge-project

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *